3 LÝ DO KHIẾN NHIỀU DOANH NGHIỆP TÌM KIẾM GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH NGAY TRONG NỘI BỘ

Trong một bài viết hồi tháng 1/2020 trên Tạp chí Phố Wall cho thấy rằng, các Giám đốc Tài chính đang được tuyển dụng từ bên trong tại các tập đoàn hàng đầu, thay vì được tuyển dụng từ bên ngoài. Đó là kết quả thú vị của một xu hướng nổi tiếng từ IMA, nói về vai trò của Giám đốc Tài chính nói riêng và chuyên gia tài chính nói chung. Đây cũng là vai trò đang trở nên phức tạp hơn trong thế giới ngày nay.

Nguyên nhân dẫn đến sự phức tạp này có thể xuất phát từ những thay đổi về Khung năng lực kế toán quản trị của IMA, và nhu cầu mới đối với các chuyên gia tài chính. Từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột thương mại, đến việc tăng cường quy định của chính phủ, đến tác động gây rối loạn của công nghệ, các chuyên gia tài chính phải đối mặt với những áp lực to lớn đối với lợi nhuận của họ - và nhu cầu tương ứng phải trả lời cho các CEO, thành viên hội đồng quản trị và cổ đông. Và nếu các kế toán viên từng là những người khai thác số - báo cáo lãi và lỗ trong khi để lại lời giải thích và chiến lược cho người khác - thì giờ đây họ không còn phải làm những điều này nữa. Nếu những điều đó đúng với các chuyên gia tài chính nói chung, hãy tưởng tượng Giám đốc Tài chính sẽ áp lực hơn thế nào!

Các ứng viên nội bộ đủ biết những thông tin chi tiết của doanh nghiệp để có một kế hoạch thực thi ngay lập tức. (Nguồn: freepik.com)

Vậy tại sao các doanh nghiệp lại đang dựa nhiều hơn vào việc đề bạt các ứng viên làm Giám đốc Tài Chính từ trong nội bộ và điều này liên quan như thế nào đến sự phức tạp kể trên? Có ba lý do để giải thích dưới đây:

  • Giảm đường cong lĩnh hội (Đường cong học tập - Learning Curve): Trong thời đại mà các Giamb đốc Tài chính phải am hiểu tường tận về tất cả các bộ phận hoạt động của doanh nghiệp, việc thăng chức cho một Giám đốc Tài chính trong nội bộ có lợi trong việc giảm bớt đường cong lĩnh hội. Giám đốc Tài chính mới có rất ít thời gian để thoải mái trước khi đối mặt với những thách thức trên diện rộng, và điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi chu kỳ tin tức kinh doanh 24/7 được các cổ đông, nhân viên và hội đồng quản trị theo dõi chặt chẽ. Họ cần sẵn sàng trả lời những câu hỏi hóc búa vào những ngày đầu tiên. Mặc dù việc thuê một người nào đó trong nội bộ không đảm bảo quá trình chuyển đổi tức thời (hoặc thậm chí là suôn sẻ), nhưng nó sẽ làm tăng khả năng người lãnh đạo tài chính mới này sẽ biết những thông tin chi tiết của doanh nghiệp đủ để có một kế hoạch thực thi ngay lập tức.
  • Hưởng lợi từ việc gia tăng cộng tác liên chức năng: Một trong những xu hướng lớn nhất ảnh hưởng bởi sự phức tạp là sự đa chức của các chuyên gia tài chính. Bởi vì các chuyên gia tài chính hiện phải giải quyết các vấn đề từ quan hệ nhà đầu tư đến an ninh mạng, họ có nhiều khả năng làm việc với mọi người và các vấn đề trong toàn bộ tổ chức hơn là bị chìm trong các bộ phận của riêng họ. Khi tuyển dụng các ứng viên nội bộ, các doanh nghiệp gặt hái được lợi ích từ việc đội ngũ tài chính của họ hoạt động đa chức năng hơn - họ không cần phải ra bên ngoài tổ chức để tìm một người có bộ kỹ năng đa dạng.
  • Xây dựng nguồn nhân tài: Theo một cuộc khảo sát của Robert Half năm 2019, 40% các nhà lãnh đạo tài chính cảm thấy nhóm của họ đang thiếu nhân lực. Sự thiếu hụt nhân viên này là kết quả của những khoảng cách kỹ năng do sự thay đổi công nghệ và sự thờ ơ của việc đào tạo nhân lực để bắt kịp với các năng lực cần thiết mới. Việc dựa nhiều hơn vào các ứng viên nội bộ cho vai trò Giám đốc Tài chính có tác động tích cực đến thách thức này: nó khuyến khích các Giám đốc Điều hành và cấp dưới của họ cần trau dồi kỹ năng và cần được đào tạo để có chứng chỉ bổ sung với hy vọng có được công việc tài chính hàng đầu. Nó cũng khuyến khích nhiều chức năng hơn, vì không chắc rằng việc ai đó đã dành cả sự nghiệp của mình cho bộ phận của họ, thì người đó sẽ được thăng chức.

Trong thế giới phức tạp ngày nay, một doanh nghiệp nên là một cơ quan liên kết với nhau hơn là một tập hợp các bộ phận và cá nhân riêng biệt. Điều này được tin rằng sẽ là sự thay đổi cơ bản thúc đẩy việc thăng chức cho các Giám đốc Tài chính trong nội bộ hơn là thuê bên ngoài. Nhưng khi bổ nhiệm Giám đốc Tài chính, hội đồng quản trị phải nhớ rằng việc tập trung vào các ứng viên nội bộ sẽ chỉ mang lại hiệu quả nếu doanh nghiệp cam kết sẽ đào tạo và nâng cao kỹ năng cho thế hệ nhân viên tài chính mới trong tương lai năng động hơn, đột phá hơn dựa trên công nghệ này.

Nguồn: imanet.org

Chia sẻ bài viết: