Chng Ch Us  Cma S Pht Trin Ngh Nghip A Quc Gia

CHỨNG CHỈ U.S. CMA: SỰ PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP ĐA QUỐC GIA

*Chia sẻ của Chuyên gia kế toán quản trị Koya Takahashi

Khi bắt đầu gia nhập Panasonic, tôi cảm thấy mình rất giống một người mới bắt đầu làm việc trong lĩnh vực kế toán quản trị, mặc dù trước đó tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm phân tích tài chính và lên chiến lược tài chính cho chính phủ. Cũng nhờ được tiếp xúc từ sớm với môi trường kế toán tài chính, nên tôi có một tư duy mạnh mẽ rằng, chỉ có kế toán quản trị mạnh mẽ mới là chìa khóa để cải thiện đời sống của mình.

Tại Panasonic, nhờ có các chương trình đào tạo nội bộ tại chỗ của công ty, tôi đã có được các kỹ năng để trở thành nhà kế toán quản trị có năng lực suốt 4 năm. Mặc dù vậy, tôi vẫn cảm thấy mình còn rất mơ hồ, có lẽ là thiếu các xác nhận về sự nghiệp cho các kỹ năng của mình. Đó là lý do tôi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về Chương trình CMA (Kế toán Quản trị Hoa Kỳ) và Chứng chỉ U.S. CMA – chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu.

Ngay khi tôi bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi Chứng chỉ CMA, tôi được chuyển đến Trung Quốc để trở thành Giám đốc Tài chính của Panasonic tại Bắc Kinh. Vào thời điểm đó, IMA chưa cung cấp phiên bản tiếng Trung cho Chương trình CMA, vì vậy tôi đã tạm dừng các nghiên cứu CMA của mình. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì tôi biết rằng, lý do đề bạt tôi vào vị trí này một phần vì họ nhìn thấy ở tôi là một chuyên gia tài chính trẻ có động lực thành công, bằng chứng là tôi đang chuẩn bị để chinh phục Chứng chỉ U.S. CMA.

Sau thời gian ngắn làm việc tại Trung Quốc, tôi tiếp tục trở thành Giám đốc Tài chính của Công ty hệ thống Ô tô Panasonic tại Hoa Kỳ, Mỹ. Đó là một cơ hội nghề nghiệp đáng kinh ngạc, và cũng là cơ hội cho tôi thực hiện lý tưởng chinh phục CMA của mình.

Tôi ôn tập vào ban đêm và vào cuối tuần trong khi tôi dành cả ngày trong tuần để làm việc để áp dụng tất cả những gì mà mình đã học vào những thách thức kinh doanh và quản lý thực tế. Nhờ những kỹ năng học được trong Chương trình CMA, tôi đã có thể giúp công ty của mình tồn tại sau vụ phá sản của Lehman Brothers và quản lý một cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng nghiêm trọng do trận động đất ở miền đông Nhật Bản gây ra. Sau khoảng thời gian ấy, cuối cùng tôi cũng vượt qua được cả 2 phần của CMA và sở hữu Chứng chỉ danh giá U.S. CMA của IMA.

Chng Ch Us  Cma S Pht Trin Ngh Nghip A Quc Gia 1

(Photo: freepik.com)

Kể từ khi sở hữu Chứng chỉ U.S. CMA, tôi đã áp dụng các kỹ năng phân tích của mình thành công trong nhiều trường hợp. Điển hình như, với tư cách là Giám đốc nhà máy Panasonic Cộng hòa Séc, tôi đã lãnh đạo hơn 1.500 nhân viên. CMA cũng giúp tôi trong một tình huống sáp nhập đầy thử thách, nơi tôi sử dụng kinh doanh, hoạt động và chuyên môn tài chính của mình để giải quyết ổn thỏa mọi việc với công ty được sáp nhập và cuối cùng đạt được thành công vượt trội trong kinh doanh.

Gần đây nhất, tôi tập trung vào việc làm thế nào để có được lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh mới. Cho đến nay, hành trình sự nghiệp của tôi tập trung vào việc đạt được và duy trì hiệu quả hoạt động cao, nhưng đó mới chỉ là một phần nhỏ của những gì cần thiết để thực sự trở thành người dẫn đầu thị trường.

Nguồn: IMANET