TỐC ĐỘ CHUYỂN ĐỔI THẦN TỐC CỦA CÔNG NGHỆ TRONG LĨNH VỰC TÀI CHÍNH – KẾ TOÁN

Những doanh nghiệp nào đã gấp rút thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số trước cơn bão đại dịch, thì giờ đây chính là cuộc chạy đua marathon của họ. Dựa trên cuộc khảo sát gần đây của McKinsey cho biết, "Covid đã thúc đẩy các doanh nghiệp vượt qua ngưỡng công nghệ”, và các giám đốc điều hành đã trả lời rằng doanh nghiệp của họ "đã tăng tốc số hóa các tương tác giữa khách hàng và chuỗi cung ứng và các hoạt động nội bộ của họ tương đương với tốc độ tổng ba đến bốn năm cộng lại”. Đó là những gì mà chúng ta đang gọi, là chuyển đổi công nghệ với tốc độ thần tốc.

Giờ đây, các Giám đốc tài chính phải sẵn sàng. Công nghệ là một công cụ tuyệt vời để cung cấp khả năng lãnh đạo, chiến lược, hiệu suất, phân tích, kiểm soát, báo cáo và quản lý hoạt động tốt hơn. Nhưng cuộc cách mạng công nghệ đang biến đổi doanh nghiệp không chỉ là về công nghệ. Đó là về con người đằng sau công nghệ và khả năng của họ để tận dụng những công cụ mới và thú vị này theo những cách gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Nguồn: freepik.com

Điều này có nghĩa là một sáng kiến nhằm nâng cao kỹ năng đang được tiến hành trong lĩnh vực tài chính – kế toán, với mục đích tìm hiểu các công nghệ các cách chúng hoạt động có phù hợp với quy trình tài chính hay không. Một cuộc khảo sát gần đây của IMA cho thấy, hầu hết các chuyên gia tài chính (78%) đã lên kế hoạch nâng cao kỹ năng của họ trước khi đại dịch xảy ra, nhưng hiện họ vẫn đang rất lo lắng về việc duy trì và/ hoặc nâng cao kỹ năng của họ cho thế giới mới.

Vậy những công nghệ mà họ nên tập trung sự chú ý của mình vào là gì? Dưới đây là danh sách một số kỹ năng công nghệ “phải có” mà các CFO và các nhà lãnh đạo tài chính nên nắm rõ:

  • Tự động hóa: Được thúc đẩy bởi các mô hình học máy và AI ngày càng phức tạp, mô hình tự động hóa ngày nay đã phát triển vượt bật. Đây là một lĩnh vực chính mà các nhà tài chính kế toán có thể tiết kiệm tiền cho công ty của mình và có thể giúp cho nhân viên của mình khỏi phải uể oải cả ngày vì phải làm những công việc lặp đi lặp lại.
  • Phân tích dữ liệu nâng cao: Khả năng lập mô hình dự đoán, được kích hoạt bởi tính năng thu thập và phân tích dữ liệu nâng cao, có thể khiến các nhà tài chính kế toán trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh còn lại. Trong tổ chức, kiểm soát tốt dữ liệu có thể mang lại nhiều thông tin cho việc ra quyết định và cung cấp thông tin chi tiết về cách kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay và trong tương lai.
  • Điện toán đám mây: Điện toán đám mây giúp toàn bộ tổ chức có thể chuyển lực lượng lao động của họ sang làm việc từ xa 100% trong vài giờ trong thời gian xảy ra đại dịch. Công nghệ này cũng hỗ trợ chia sẻ thông tin và cộng tác trong môi trường mạng an toàn trong khi các nhóm bị phân tán. Khi ngày càng nhiều công ty tìm đến các mô hình làm việc kết hợp cho tương lai, các CFO phải tự làm quen với những rủi ro và lợi ích của điện toán đám mây.
  • Blockchain: Tính hữu ích của Blockchain sẽ sớm được nhận ra đầy đủ khi các công ty tăng cường sử dụng các hợp đồng thông minh và chuyển tài sản theo thời gian thực. Kết hợp blockchain với các công nghệ khác như AI và tự động hóa cũng sẽ cho phép các quy trình end-to-end được thực thi mà không có sự can thiệp của con người.

Nguồn: freepik.com

Mặc dù những công nghệ này đòi hỏi những kỹ năng mới, đối với nhiều người trong lĩnh vực tài chính kế toán, song hiệu quả mà chúng có thể mang lại là một sự thay đổi đáng kinh ngạc. Các cuộc họp “trước giờ” và “sau giờ”, nơi các đơn vị khác nhau điều chỉnh tài chính để đưa ra con số chính xác cho ban quản lý báo cáo, có thể trở thành dĩ vãng, với sự hỗ trợ của công nghệ blockchain. Công nghệ dữ liệu tiên tiến có thể nắm bắt số lượng và loại dữ liệu ngày càng tăng, cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn cho các giám đốc tài chính về tình trạng của doanh nghiệp. Hợp đồng thông minh đã loại bỏ nhu cầu “bắt tay trực tiếp” như một dấu hiệu của sự tin tưởng vì mọi mục trong hợp đồng đều có thể được xác thực bằng kỹ thuật số.

Nhưng những công nghệ này sẽ không tự mình thực hiện; các nhà tài chính phải làm cho chúng hoạt động. Công nghệ là một khoản đầu tư dài hạn, có thể cạnh tranh với nhu cầu từ các bộ phận khác hoặc từ các cổ đông tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và cổ tức cao hơn. Là một nhà chiến lược và đối tác kinh doanh, vai trò quan trọng nhất của chuyên gia tài chính sau đại dịch sẽ là người cung cấp công nghệ. Các chuyên gia tài chính kế toán phải trở thành những người cổ vũ cho những công nghệ đột phá này.

Không thể phủ nhận sức tàn phá của đại dịch, nhưng cũng từ thách thức này, chúng ta đã nhận thấy nhiều chuyên gia tài chính kế toán đã hết mình hỗ trợ cho tổ chức của họ vượt qua khủng hoảng như thế nào. Tuy nhiên, chế độ khủng hoảng sẽ sớm nhường chỗ cho một thị trường mới, nơi sự phát triển trong môi trường cạnh tranh cao sẽ là nhiệm vụ. Vậy các chuyên gia tài chính kế toán sẽ trả lời như thế nào? IMA tin rằng họ sẽ tiếp tục học tập và tiếp thu kiến thức mới, nâng cao kỹ năng chuyên môn để cùng hòa nhập với môi trường mới, từ đó có thêm uy tín và sự phù hợp trong tổ chức của mình.

Công nghệ đang tăng tốc thế giới của chúng ta và cách chúng ta kinh doanh, nhưng nó sẽ vẫn chỉ là một công cụ, nó chỉ trở nên hữu ích nhất khi nó nằm trong tầm tay của chúng ta!

Nguồn: Forbes

Chia sẻ bài viết: