Thit K Khng Tn

CÁC CHUYÊN GIA KẾ TOÁN QUẢN TRỊ NÊN ‘THẬN TRỌNG’ HƠN TRONG NĂM 2022

Mặc dù nhiều người hy vọng rằng năm 2021 sẽ là năm phục hồi hoàn toàn từ COVID, nhưng thực tế lại phức tạp hơn. Tiến bộ đang được thực hiện, khi tỷ lệ tiêm chủng từ từ tăng lên và tâm lý công chúng được cải thiện, nhưng chúng ta vẫn còn lâu mới phục hồi kinh tế hoàn toàn và trở lại bình thường mà nhiều người cho rằng sẽ xảy ra. Trong một dấu hiệu của sự thận trọng, gần đây, Goldman Sachs đã điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng trong năm 2022 từ 4,2% xuống 3,8%, do biến thể Omicron của COVID. Các nhóm kế toán quản lý có năng lực đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với môi trường thay đổi này theo cách tạo niềm tin và giúp các tổ chức xây dựng chiến lược cho mô hình mới.

Trên thực tế, vẫn có chỗ cho sự lạc quan khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mới nhấn mạnh vào sự nhanh nhạy trong suy nghĩ ngắn hạn và dự đoán cho dài hạn. Điều này thể hiện một sự xoay chuyển trong suy nghĩ và hành động, có lẽ đã quá hạn từ lâu. Tại IMA, chúng tôi đã đề cao sự cần thiết của các chuyên gia tài chính kế toán vượt ra ngoài tư duy tuân thủ để tham gia với tư cách là các đối tác kinh doanh đầy đủ và với tư cách là các nhà hoạch định chiến lược tập trung vào tương lai, những người sử dụng dữ liệu để dự đoán tương lai. Chính định hướng tập trung vào tương lai này đã làm cho kế toán quản trị trở nên có giá trị đối với tổ chức của họ và chúng tôi tin rằng năm 2022 là năm mà các kỹ năng của họ sẽ được sử dụng và công nhận tốt nhất.

Cc Chuyn Gia K Ton Qun Tr Nn Thn Trng Hn Trong Nm 2022 1

Năm 2022 sẽ tiếp tục có nhiều sự không chắc chắn và rủi ro hơn. (Photo: freepik.com)

Năm 2022 sẽ tiếp tục có nhiều sự không chắc chắn và rủi ro hơn. Tự động hóa sẽ tiếp tục được triển khai với hy vọng giảm thiểu một số rủi ro. Một bài báo gần đây của Bloomberg đã trích dẫn một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang, trong đó 1/3 giám đốc tài chính cho biết họ đang khám phá hoặc triển khai tự động hóa như một cách giảm thiểu phơi nhiễm với các vấn đề liên quan đến COVID ở người lao động. Cuộc chiến tranh giành nhân tài xuất sắc nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh, khi các tổ chức trải qua tình trạng thiếu lao động và ảnh hưởng từ sự việc lớn từ chức trong năm 2021. PwC đã báo cáo trong một cuộc khảo sát vào tháng 8 năm 2021 cho CFO Dive rằng "65% nhân viên đang tìm kiếm một công việc mới và 88 % giám đốc điều hành cho biết công ty của họ đang có doanh thu cao hơn bình thường". Đầu tư vào nhân viên và biến tổ chức của họ trở thành "điểm đến được lựa chọn" sẽ đổ lên vai giám đốc tài chính.

Một phần của khoản đầu tư đó sẽ liên quan đến nhu cầu nâng cao kỹ năng nhân viên tài chính và kế toán cho các hoạt động giá trị gia tăng mới chỉ có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của công nghệ. Blackline gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát về các giám đốc tài chính để khám phá xem họ xác định được khoảng cách kỹ năng nào giữa các đội của mình. Hơn một phần ba (38%) số người được hỏi nói rằng không phải tất cả mọi người trong nhóm tài chính của họ đều có kiến ​​thức hoặc kỹ năng lãnh đạo kinh doanh rộng rãi cần thiết ngày nay. Một con số tương tự (35%) chỉ ra rằng không phải tất cả mọi người trong nhóm tài chính của họ đều có kỹ năng giúp thực hiện các công việc chiến lược hơn (như phân tích và lập kế hoạch). Nâng cao kỹ năng cho các nhóm tài chính và kế toán về công nghệ, phân tích dữ liệu và phân tích tài chính hiện là một mệnh lệnh chiến lược đối với các CFO.

Một mệnh lệnh chiến lược khác được COVID thúc đẩy là tập trung vào tính bền vững vì sức khỏe lâu dài của các tổ chức và hành tinh. COVID đã dạy chúng ta rằng tất cả chúng ta đều là công dân toàn cầu và không thể nào trong xã hội liên kết ngày nay có thể cách ly hoặc cách ly bản thân khỏi những rủi ro và vấn đề toàn cầu như vấn đề khí hậu (mà một số opine đã góp phần khiến chúng ta dễ bị tổn thương trước các loại virus mới như COVID), thu nhập bất bình đẳng, hoặc thảm họa môi trường. Các giám đốc tài chính đang đáp lại bằng hiện vật bằng cách đầu tư vào các sáng kiến ​​DE&I nhằm chống bất bình đẳng thu nhập và làm việc dựa trên các tiêu chuẩn báo cáo bền vững. Các hoạt động này hướng tới mục tiêu cuối cùng là xây dựng giá trị bền vững cho doanh nghiệp, các bên liên quan của chúng tôi và cộng đồng toàn cầu.

Cuối cùng, một thông điệp rõ ràng cho các CFO là sự không chắc chắn vẫn tồn tại ở đây. Điều này có ý nghĩa đối với cách các CFO dẫn dắt nhóm và tổ chức của họ trong tương lai. Việc trau dồi khả năng phục hồi và sự nhanh nhẹn phải là ưu tiên hàng đầu và các kỹ năng mềm như đồng cảm, lắng nghe tích cực và giao tiếp liên tục không còn là "tốt đẹp để có được", mà là yếu tố quan trọng tuyệt đối để thống nhất các tổ chức.

Cc Chuyn Gia K Ton Qun Tr Nn Thn Trng Hn Trong Nm 2022

Năm 2022 là năm mà các nhóm kế toán và tài chính có cơ hội nâng cao tầm nhìn và giá trị của họ trong các tổ chức. (Photo: freepik.com)

Lời khuyên dành cho các giám đốc tài chính trong năm 2022:

  • Đầu tư vào nâng cao kỹ năng, đặc biệt là trong phân tích dữ liệu. Với sự không chắc chắn kéo dài, khả năng điều chỉnh giá, chi phí và mức sản phẩm hoặc dịch vụ được thông báo trong thời điểm sẽ phụ thuộc vào khả năng dữ liệu. Tận dụng dữ liệu và hợp tác với các nhóm bên ngoài tài chính (như nhóm khoa học dữ liệu) có thể cung cấp thông tin chi tiết bạn cần để đưa ra các quyết định quan trọng trong sứ mệnh. Mọi thành viên trong nhóm tài chính cần phải làm quen với phân tích dữ liệu.
  • Thông qua và thực hiện chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số. McKinsey đã lưu ý rằng số hóa đã trở nên quá tải do kết quả của COVID. Công nghệ đã được chứng minh là rất quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho làm việc từ xa và cung cấp sự minh bạch hơn trong các vấn đề của chuỗi cung ứng. Các giám đốc tài chính phải lãnh đạo các bộ phận của họ trong việc thiết lập chiến lược thực hiện xung quanh các công nghệ chính định hình lại hoạt động kinh doanh nói chung và chức năng tài chính nói riêng: tự động hóa (ví dụ: RPA), phân tích dữ liệu, điện toán dựa trên đám mây và chuỗi khối.
  • Đề cao vai trò của bạn đối với tính bền vững. Hội nghị COP26 gần đây về các vấn đề khí hậu, nơi Tổ chức Tiêu chuẩn Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) đã công bố Hội đồng Tiêu chuẩn Bền vững Quốc tế (ISSB) để phát triển đường cơ sở toàn cầu về công bố tính bền vững vào tháng 6 năm 2022, báo hiệu năm 2022 là năm báo cáo bền vững được tài chính chấp nhận . Kế toán quản lý, những người chịu trách nhiệm báo cáo và công bố thông tin, sẽ rất quan trọng trong việc thiết lập tính minh bạch hơn và xây dựng các hoạt động bền vững hơn trong tổ chức của họ theo cách chuyển thành hành động chiến lược.
  • Trau dồi các kỹ năng mềm để giúp nhân viên của bạn duy trì sự nhanh nhẹn: Yêu cầu nhân viên “thích ứng với sự thay đổi liên tục” (các nhóm tài chính thuộc tính quan trọng nhất phải có theo một cuộc khảo sát EY gần đây) không giống như yêu cầu họ thực hiện chi phí-lợi ích hoặc SWOT phân tích. Không có sách hướng dẫn hỗ trợ mọi người vượt qua sự thay đổi, nhưng tôi đã thấy tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm trong các tổ chức hàng đầu vượt qua khủng hoảng. Kỹ năng mềm đôi khi có vẻ thừa và ít quan trọng hơn kỹ năng kỹ thuật, nhưng chúng tôi cho rằng cả hai đều quan trọng như nhau và mọi giám đốc tài chính nên cố gắng cải thiện chúng trong năm 2022.

Năm 2022 là năm mà các nhóm kế toán và tài chính có cơ hội nâng cao tầm nhìn và giá trị của họ trong các tổ chức. Kế toán quản trị sẽ đi đầu và trung tâm của xu hướng này, và chúng tôi tin rằng họ đã sẵn sàng hơn cả. Mặc dù năm 2022 sẽ phải đối mặt với nhiều bất ổn và thách thức, nhưng chúng sẽ không tác động xấu đối với kế toán quản trị.


Nguồn: Forbes

Chia sẻ bài viết: