THAY ĐỔI CÁCH TIẾP CẬN CHIẾN LƯỢC TÀI CHÍNH ĐỂ PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬC

Trở thành một nhà lãnh đạo chiến lược hiệu quả có nghĩa là luôn bắt kịp xu hướng công nghệ và các phương pháp giải quyết vấn đề khác nhau.

Mặc dù một số người có thể coi kế toán là một vị trí với khả năng thăng tiến hạn chế, nhưng trên thực tế vẫn có rất nhiều cơ hội để họ vươn lên những vị trí lãnh đạo có tầm ảnh hưởng. Một ví dụ điển hình như Ken Wigglesworth, ông bắt đầu làm kế toán vào cuối những năm 80 và ông đã nỗ lực hết mình để trở thành Giám đốc Tài chính của Newbridge Networks, một công ty khởi nghiệp đã từ doanh thu bằng 0 lên 2 tỷ đô la chỉ trong hơn một thập kỷ. Sau đó, Ken Wigglesworth đã dành 10 năm làm việc trong lĩnh vực cổ phần tư nhân trước khi gia nhập Solace vào năm 2010. Kể từ đó, vai trò chính của ông là nhà chiến lược, giám sát hoạt động tài chính và thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Làm việc ở vị trí lãnh đạo trong bốn thập kỷ, Ken Wigglesworth đã quan sát những thay đổi trong chiến lược kinh doanh, đối phó với các xu hướng khác nhau và vượt qua những trở ngại. Với tư cách là Giám đốc tài chính của một công ty quy mô vừa, Ken Wigglesworth đã tham gia vào các hoạt động kinh doanh hàng ngày, từ việc phê duyệt cấu trúc giao dịch và báo giá định giá của khách hàng đến quyết định xem có thuê ở các chức năng khác nhau hay không.

Thiết lập mục tiêu và xác định chiến lược liên quan đến tất cả các thành viên trong nhóm quản lý. Giám đốc Tài chính có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình bằng cách đảm bảo rằng các kế hoạch được hỗ trợ bởi dữ liệu. Việc lập kế hoạch về thời gian càng tiến xa, các dự báo càng trở nên rõ ràng hơn, đòi hỏi một bước nhảy vọt của niềm tin. Các Giám đốc Tài chính cần lựa chọn các lựa chọn thay thế kinh doanh khác nhau và hỗ trợ các quyết định bằng các con số.

Khi một kế hoạch kinh doanh được xác định hoặc cập nhật, các CFO phải đảm bảo rằng có một kế hoạch tài chính để hỗ trợ nó. Nếu một kế hoạch yêu cầu tài trợ 10 triệu đô la trong 12 tháng, thì các Giám đốc Tài chính phải tìm ra cách đảm bảo khoản tài trợ đó.

Trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh, chiến lược tiếp cận thị trường thường ít được chú ý và suy nghĩ hơn mức cần thiết. Nhiều công ty khởi nghiệp bắt tay vào việc tạo ra một công ty dựa trên tiến bộ công nghệ vượt bậc, nhưng công nghệ tốt nhất không nhất thiết phải chiến thắng. Nếu bạn không quyết định cẩn thận cách tiếp thị và bán sản phẩm, thì ngay cả sản phẩm tốt nhất trên thế giới cũng sẽ thất bại. Với công nghệ, việc xác định chiến lược tốt nhất trong môi trường thay đổi thường rất phức tạp. Giống như một chiến lược kinh doanh dài hạn, các kế hoạch tiếp cận thị trường nên được thử nghiệm trước khi bạn thực hiện chúng để đảm bảo rằng tính kinh tế đơn vị hoạt động. Liệu chi phí của các nguồn lực mà công ty cần cung cấp cho một mô hình kinh doanh có lãi? Đã có nhiều thất bại do chiến lược tiếp cận thị trường kém hơn là do chiến lược sản phẩm kém.

Giám đốc Tài chính có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình bằng cách đảm bảo rằng các kế hoạch được hỗ trợ bởi dữ liệu. (Photo: freepik.com)

Thay đổi theo xu hướng

Trong suốt nhiệm kỳ với tư cách là Giám đốc tài chính, Ken Wigglesworth đã chứng kiến ​​mức độ liên quan ngày càng tăng của các tiến bộ công nghệ tại nơi làm việc. Từ giao tiếp đến tự động hóa, công nghệ hiện đã ăn sâu vào mọi nơi của nơi làm việc hiện đại. Thích ứng với những thay đổi trong công nghệ là điều quan trọng để tiếp tục thành công và điều quan trọng là các chuyên gia tài chính phải bắt kịp với các đổi mới.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp muốn tài trợ cho CNTT bằng ngân sách chi phí hoạt động thay vì mua vốn, tức là họ muốn thuê càng nhiều cơ sở hạ tầng CNTT càng tốt, bao gồm cả từ các nhà cung cấp đám mây công cộng, thay vì mua thiết bị và xây dựng trung tâm dữ liệu .

Chúng ta đã từng dành nhiều thời gian để phân tích lịch sử dữ liệu để đưa ra kế hoạch kinh doanh; hiện chúng tôi đã chuyển sang phương pháp tiếp cận dự đoán để lập kế hoạch tài chính, xem xét nhiều chỉ số chính như dữ liệu đường ống bán hàng. Điều này cho phép các chuyên gia tài chính giúp quản lý cấp cao lập dự án những gì có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt hơn thông qua việc sử dụng dữ liệu thời gian thực.

Vượt qua rào cản

Phản ứng đầu tiên của nhiều người trước những thách thức là cố gắng tìm ra một quy trình chuẩn hóa để vượt qua tất cả chúng thay vì nghĩ về từng vấn đề riêng lẻ. Đây là cách quảng bá sai lầm nghiêm trọng: “Đây là cách bạn tạo ra một công ty công nghệ thành công”. Mọi thách thức đều là duy nhất và phản ứng của CFO cần phù hợp với tình hình của công ty. Đánh giá ưu và nhược điểm của từng giải pháp tiềm năng và suy nghĩ sáng tạo.

Điều tối quan trọng là phải hiểu khách hàng và mức độ hiểu biết của họ về chủ đề này. Dữ liệu tài chính không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với những người ở các bộ phận khác, những người không quen với thuật ngữ này. Bạn không nên cố gắng thể hiện mình biết bao nhiêu; truyền tải thông tin theo cách dễ hiểu.

Với tư cách là thành viên hội đồng quản trị của một số công ty, Ken Wigglesworth đã ở cả hai bên: tiếp nhận và cung cấp thông tin. Ông cho rằng, càng trình bày thông tin đơn giản thì càng tốt. Các giám đốc tài chính cần trích xuất dữ liệu có liên quan nhất và giải thích nó theo cách mà mọi người có thể hiểu được. Sai lầm phổ biến nhất là tài liệu cung cấp rất nhiều dữ liệu và để cho các thành viên hội đồng quản trị xem xét thông tin để tìm ra vấn đề đáng thảo luận. Tốt hơn là trình bày các vấn đề cần thảo luận với dữ liệu liên quan.

Các giám đốc tài chính cần dành thời gian tìm hiểu về tất cả các khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp để hiểu dữ liệu từ các bộ phận khác nhau tốt hơn. Các nhà quản lý cấp cao là những người vô giá trong việc cung cấp thông tin và ý kiến. Các cuộc thảo luận trực tiếp với đồng nghiệp cung cấp bối cảnh cần thiết cho dữ liệu để giúp bạn đưa ra các quyết định chiến lược sáng suốt và thúc đẩy thành công cho công ty.

Làm nhiều hơn với nguồn lực ít hơn

Khi mới thành lập, các chức năng chung và quản trị, bao gồm cả tài chính và kế toán, thường nằm ở vị trí cuối của nguồn lực. Các công ty công nghệ tập trung vào tăng trưởng có xu hướng ưu tiên các kỹ sư xây dựng sản phẩm và nhân viên bán hàng mang lại khách hàng. Do đó, nhóm tài chính thường thiếu nhân lực, đòi hỏi các chuyên gia tài chính phải làm nhiều hơn, nhưng đó là một cách tốt để đa dạng hóa bộ kỹ năng của bạn.

Chúng ta đang làm trong một nghề có cơ hội để thăng tiến. Kể từ khi Ken Wigglesworth thăng tiến lên vị trí Giám đốc tài chính, chưa đến 1% công việc hàng ngày của ông liên quan đến kế toán. Phần còn lại là về điều hành doanh nghiệp và lập kế hoạch chiến lược, nhưng kiến ​​thức kế toán cơ bản đóng vai trò là cửa ngõ dẫn đến vai trò của Ken Wigglesworth trong quản lý điều hành.

Không có bất kỳ giới hạn nào trong ngành kế toán - tài chính. Người ta có thể có nhận thức tiêu cực về việc nghiền ngẫm những con số nhàm chán, nhưng trong thực tế, kế toán là bàn đạp để có được những vai trò chiến lược quan trọng trong việc điều hành doanh nghiệp. Nếu các chuyên gia tài chính có thể dự đoán các xu hướng và linh hoạt trong cách tiếp cận thách thức, thì họ sẽ tìm thấy con đường dẫn đến thành công và trở thành nhà lãnh đạo mà các chuyên gia tài chính khác hướng tới.

Nguồn: sfmagazine


Chia sẻ bài viết: