KHÍ CHẤT CỦA CÁC GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH TRONG TÌNH HÌNH BIẾN ĐỘNG

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của mọi Giám đốc Tài chính là phải dự kiến được những điều bất ngờ sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng điều này không có nghĩa là họ có khả năng dự đoán được tương lai. Thay vào đó, với những kỹ năng được mài dũa và dựa vào hệ thống quản lý rủi ro của doanh nghiệp (ERM), họ có thể để chuẩn bị tốt cho mọi tình huống. Khi biến động xảy ra, các hệ thống và quy trình ERM này có thể giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục cho doanh nghiệp.

Trước tình hình COVID-19, các Giám đốc Tài chính đã bày tỏ sự quan ngại về tương lai. Trong một cuộc khảo sát về Tín hiệu CFO vào tháng 1/2020 của Deloitte, có đến 97% người đã dự đoán thời kỳ kinh tế khó khăn sắp tới, nhưng khi biến động do COVID-19 xảy ra, nó đã vượt quá những dự đoán thảm khốc nhất của họ trước đó.

Sự mong đợi nhiều nhất trong tình hình biến động là khí chất của các Giám đốc Tài chính.
Nguồn ảnh: freepik.com.

Tính đến thời điểm gần đây, COVID-19 luôn là chủ đề chính trong mọi hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến của các công ty thuộc S&P 500, theo MarketWatch. Chuỗi cung ứng ở châu Á cũng như sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng do kiểm dịch bắt buộc được dự đoán là sẽ có những tác động trên diện rộng đến thu nhập. Nhưng nhiều nhà lãnh đạo không thể nói một cách chắc chắn những ảnh hưởng đó về lâu dài.

Sự mong đợi nhiều nhất trong tình hình biến động là khí chất của các Giám đốc Tài chính. Trong một cuộc khảo sát, Gartner nhận thấy các Giám đốc Tài chính đã làm những điều sau đây cho nhân viên của họ để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục của doanh nghiệp:

  • Mở rộng các chính sách làm việc tại nhà và chính sách ốm đau, đồng thời điều chỉnh lịch trình làm việc và sự linh hoạt không liên quan đến bệnh tật (chẳng hạn như nhu cầu chăm sóc trẻ em) để đảm bảo các nhiệm vụ và dự án được hoàn thành.
  • Theo dõi các phúc lợi của từng vùng cho người lao động theo giờ.
  • Xem xét cung cấp dịch vụ trông trẻ cho những nhân viên phải tiếp tục đi làm.
  • Cung cấp thiết bị làm việc từ xa, chẳng hạn như modem và bộ định tuyến, nếu cần.
  • Cho phép nhân viên quyên góp thời gian nghỉ ốm cho nhau.

Và đối với những người làm việc không toàn thời gian, một số Giám đốc Tài chính đẩy mạnh việc đảm bảo những người làm việc theo giờ của họ được giữ toàn bộ tài chính trong suốt tình hình biến động. Ví dụ:

  • 81% số người được hỏi cho biết, họ có ý định cung cấp các lợi ích cho người lao động theo giờ của họ, mặc dù điều này là vượt quá nghĩa vụ hợp đồng trong thời gian giãn cách xã hội.
  • 33% người dự định cung cấp toàn bộ tiền hỗ trợ trong kỳ biến động.

Các quyết định mà Giám đốc Tài chính đưa ra do liên quan đến COVID-19 có thể gây ra những hậu quả sâu rộng đối với doanh nghiệp của họ trong dài hạn. Tuy nhiên, các Giám đốc Tài chính đều nhận thức được rằng những nhân viên giỏi sẽ khó bị thay thế khi họ cần nhất trong và sau biến động.

IMA® (Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ) từ lâu đã khuyên các Giám đốc Tài chính nên suy nghĩ trước và lập kế hoạch cho những điều xảy ra bất ngờ. Điều này đảm bảo rằng việc đưa ra quyết định quan trọng không được đưa ra một cách vội vàng và các nguồn lực có thể được phân bổ hợp lý để giúp doanh nghiệp vượt qua những giai đoạn khó khăn khi dòng tiền có thể bị tổn hại hoặc chi phí có thể tăng lên.

Tuyên bố về Kế toán quản trị “Quản lý rủi ro doanh nghiệp: Công cụ và kỹ thuật thực hiện hiệu quả” của IMA cung cấp các kỹ thuật để xác định rủi ro và nguyên nhân gốc rễ của những rủi ro đó. Một số thủ tục định tính và định lượng để đánh giá rủi ro được cung cấp.

Một số cân nhắc triển khai ERM thực tế cũng được khám phá, bao gồm cơ sở hạ tầng và mô hình trưởng thành, việc áp dụng theo giai đoạn, vai trò của kế toán quản lý, giáo dục và đào tạo, công nghệ, điều chỉnh văn hóa doanh nghiệp, xây dựng trường hợp cho ERM và lợi tức đầu tư (ROI) của ERM. Bất kỳ tổ chức nào - lớn hay nhỏ; công cộng, tư nhân, hoặc phi lợi nhuận; Có trụ sở tại Hoa Kỳ hoặc toàn cầu — có một bên liên quan có kỳ vọng về thành công trong kinh doanh có thể được hưởng lợi từ các công cụ và kỹ thuật được cung cấp trong SMA này.

Một khía cạnh chính của ERM xoay quanh chuỗi cung ứng. Với tình hình biến động còn kéo dài, sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang xảy ra và nhiều doanh nghiệp đã phải cân nhắc chuyển hoạt động từ các khu vực rủi ro cao sang khu vực rủi ro thấp. Giám đốc Tài chính chiến lược gần đây cho chuyên mục CFO về quản lý chuỗi cung ứng của Gap Inc. tập trung vào vai trò của chức năng tài chính trong việc tạo ra chuỗi cung ứng linh hoạt và hiệu quả hơn. Teri List-Stoll, Phó chủ tịch điều hành và Giám đốc Tài chính của GAP, đã đưa ra lời khuyên này về sự gián đoạn chuỗi cung ứng và COVID-19:

“Bản chất về rủi ro ngày càng rộng và phức tạp hơn, bao gồm rủi ro mạng và tính liên kết của các chuỗi cung ứng ngày càng tăng. Công nghệ AI và khả năng khoa học dữ liệu sẽ hỗ trợ trong việc lập kế hoạch và phát hiện rủi ro. Bạn thậm chí có thể dự đoán tác động của Mẹ thiên nhiên với thông báo nâng cao hơn và do đó, có nhiều khả năng phản hồi hơn. Cơ hội đến từ cách bạn có thể tận dụng dữ liệu và công nghệ để có thông báo nâng cao hơn và phản hồi có kế hoạch. Và có một kế hoạch kinh doanh liên tục (BCP) mạnh mẽ, quan trọng là không chỉ trên giấy mà là một kế hoạch đã được thử nghiệm và được hiểu rộng rãi và có thể thực hiện được. Khi chúng tôi làm việc thông qua phản ứng với coronavirus (COVID-19), chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc có những kế hoạch này."

IMA cũng là nhà đồng tài trợ của Ủy ban các tổ chức tài trợ của Ủy ban đường mòn (COSO), nơi tạo ra những nghiên cứu về ERM. Một chương trình ERM toàn diện là biện pháp bảo vệ tốt nhất của Giám đốc Tài chính để dẫn dắt doanh nghiệp của mình vượt qua biến động.

Nguồn: imanet.org

Chia sẻ bài viết: